gõ 10 ngón giao diện web

Gõ 10 ngón – Kỹ năng đầu tiên cần học khi sử dụng máy tính

Nếu có ai đó hỏi tôi: “Theo bạn, khi bắt đầu sử dụng máy tính, kỹ năng nào cần học đầu tiên, học sử dụng Hệ Điều Hành, sử dụng Word, Excel hay là kỹ năng tìm kiếm thông tin trên mạng?”. Tôi sẽ trả lời ngay mà không do dự rằng: Kỹ năng đầu tiên cần học khi sử dụng máy tính đó là kỹ năng gõ 10 ngón chứ không phải là cách sử dụng một phần mềm nào cả.

Tôi biết đến kỹ năng gõ 10 ngón lần đầu đó là khi tôi đi phô tô, đánh máy các tài liệu ở năm đầu học đại học. Tôi đến cửa hàng photocopy đánh máy thấy các anh chị sử dụng bàn phím cứ nhoay nhoáy mà hồi đó đa số là các bàn phím cơ thì phải nên khi gõ vào bàn phím phát ra tiếng động nghe rất vui tai và thú vị. Từ đó, tôi đã tự nhủ thầm với mình là khi nào có một chiếc máy tính trong tay, nhất định tôi sẽ học gõ 10 ngón đầu tiên.

Khi bố mẹ trang bị cho tôi chiếc máy tính ở năm thứ hai Đại Học thì việc đầu tiên tôi nghĩ đến đó là học gõ 10 ngón. Tôi ra hàng đĩa phần mềm và tìm mua một phần mềm học gõ 10 ngón (ngày xưa hàng đĩa phần mềm rất phổ biến vì mạng không nhanh như bây giờ). Tôi nhớ hồi đó các cửa hàng phần mềm đều có những cataloge danh mục các phần mềm. Tôi đã tra cứu và xem xét rất kỹ, cuối cùng đã chọn được một phần mềm khá ưng ý. Đó là phần mềm Mavis Beacon Teaches Typing

Khi thấy tôi cặm cụi học gõ 10 ngón, mấy ông bạn thân Đại Học của tôi vẫn trêu suốt làm gì mà nhọc công khổ sở như vậy? Cứ “thuận theo tự nhiên” thì có sao đâu? Dù mọi người có nói như thế nào thì tôi vẫn kiên trì cặm cụi đánh vật với các bàn phím, học gõ từng chữ cái theo đúng hướng dẫn của phần mềm đã dạy. Học gõ 10 ngón tôi mới hiểu được vì sao trên bàn phím lại có một cái gờ nhỏ ở phím J và phím F, ngoài ra còn một phím nữa trên bàn phím có gờ nhờ bạn biết là gì không? Đó là phím 5 trong dãy bàn phím số ở ngoài cùng bên phải vị trí của bàn phím. Những gờ nhỏ này có tác dụng giúp các ngón tay của bạn tự “điều hướng” và di chuyển đến các vị trí cần thiết mà bạn không cần phải nhớ chính xác vị trí của phím đó sau khi đã gõ thành thạo 10 ngón. Còn gờ nhỏ ở phím 5 trong dãy bàn phím số sẽ giúp bạn nhập liệu nhanh và chính xác hơn nếu khi nhập liệu bạn cần nhập rất nhiều con số, ví dụ như bạn hoạt động trong ngành Kế Toán – Tài Chính chẳng hạn.

Tôi cứ học như vậy cho đến một ngày chị gái tôi làm khóa luận tốt nghiệp nên nhờ tôi gõ khóa luận tốt nghiệp của chị, và lúc này tôi mới thấy được hiệu quả của kỹ năng gõ 10 ngón. Tôi đã nhanh chóng hoàn thành việc gõ thô bản khóa luận tốt nghiệp cho chị mà không mất quá nhiều thời gian.

Đến phần định dạng cho bản khóa luận tốt nghiệp thì tôi lại học được nhiều kỹ năng sử dụng Microsoft Word từ chị tôi. Dần dần từ kỹ năng gõ 10 ngón tôi đã học được nhiều thứ khác từ máy tính và tiết kiệm được rất nhiều thời gian với kỹ năng này.

Khi viết bài chia sẻ này, tôi quyết định đi tìm một ứng dụng nào đó miễn phí học gõ 10 ngón thay cho Mavis Beacon Teaches Typing, vốn là một phần mềm thương mại để chia sẻ lại. Sau nhiều thử nghiệm, tôi đã tìm ra được một website hướng dẫn học gõ 10 ngón khá hay đó là website https://www.typingstudy.com/vi/. Website này có hỗ trợ giao diện Tiếng Việt, có “15 bài học, 1 bài kiểm tra tốc độ và các trò chơi giúp bạn học cách gõ dần dần từng bước, đồng thời theo dõi được sự tiến bộ của mình và có những khoảng thời gian thư giãn!” Giao diện trang chủ của website nhìn như hình dưới

gõ 10 ngón giao diện web

Bạn nên đăng ký một tài khoản học trên trang web này để có thể theo dõi được sự tiến bộ của mình trong quá trình học gõ 10 ngón nhé. Ngoài ra trang web này có một Danh sách tài nguyên miễn phí rất tuyệt vời về các phần mềm và trang web miễn phí dạy gõ 10 ngón, bạn có thể tham khảo thêm và chọn cho mình phần mềm phù hợp.

Vậy là tôi đã chia sẻ về câu chuyện học gõ 10 ngón của tôi, còn bạn thì sao, bạn nghĩ gì về kỹ năng này? Bạn đã gõ được 10 ngón chưa? Nếu đã gõ được rồi thì bạn đã học như thế nào? Nếu chưa bạn hãy học và chia sẻ lại kinh nghiệm ở đây nhé! Chúc bạn thành công.

Bài viết đã được tạo 40

3 bình luận trong “Gõ 10 ngón – Kỹ năng đầu tiên cần học khi sử dụng máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên